" /> Tin tức

Miền Trung kêu gọi 140.000 người trên biển tránh bão Hagupit

Các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đồng loạt kêu gọi hơn 32.400 tàu thuyền đang đánh bắt thủy sản trên biển về bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, tránh bão Hagupit trước 17h ngày 8/12.

·         Bão Hagupit đổ bộ Philippines  /  Ba kịch bản khi bão Hagupit vào biển Đông

Theo Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực Miền Trung & Tây Nguyên, sáng 7/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên cấp tập triển khai công tác ứng phó với bão đang gần biển Đông (tên quốc tế Hagupit).

Riêng các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã yêu cầu các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 32.400 tàu thuyền với hơn 140.200 lao động khẩn trương về bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm để tránh bão Hagupit. Trong đó khu vực vùng biển Hoàng Sa hiện còn 43 tàu thuyền với gần 500 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định. Vùng biển Trường Sa còn 260 tàu với 3.400 lao động.

Số còn lại hoạt động ở các vùng biển khác. Riêng số tàu neo đậu và hoạt động ven bờ đi về trong ngày có gần 29.000 tàu thuyền.

 

Các tỉnh miền Trung kêu gọi tàu thuyền về bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm phòng tránh bão Hagupit. Ảnh: Trí Tín.

 

Cùng ngày, các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa cũng gửi công điện yêu cầu cơ quan chức năng sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm trước 17h ngày 8/12; Quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra.

Công điện cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra vận hành các thiết bị đóng, mở van các hồ chứa theo quy trình; Có phương án xử lý đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đối với các hồ đang thi công, đặc biệt các hồ đang có sự cố; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu; Kiểm tra, rà soát phương án sơ tán, di dời dân khỏi vùng trũng thấp ven biển, ven sông, vùng sạt lở... để chủ động ứng phó với bão Hagupit. 

Trước đó, tại cuộc họp chiều 6/12 tại Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý khả năng của bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa rất lớn nên các địa phương cần rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập; Kêu gọi tàu thuyền về bờ, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm trước 17h ngày 8/12...

 

 

 

 

(Dân trí) - Lúc 22h ngày 2/9, lực lượng trạm cân Bình Thuận đã bắt được chiếc xe đầu kéo biển số 51C 42545 kéo theo rơ-moóc biển số 51R 00184 chở máy biến áp “khủng” bỏ trốn tại Khánh Hòa vào sáng ngày 2/9.
 >> Xe “khủng” biến mất ở Khánh Hòa bị bắt lại tại Bình Thuận

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Bình Thuận, cho biết: “Hiện tại chưa thể xác định được trọng lượng chiếc xe vì đây là xe đầu kéo được thiết kế đặc biệt. Mỗi trục có tới 6 bánh, hai cặp bánh hai bên và một cặp bánh ở giữa nên chỉ cân được hai cặp bánh hai bên, còn hai bánh ở giữa không nằm trên cân. Do đó chưa thể xác định được trọng lượng của chiếc xe”.

Vào sáng nay (3/9), tài xế xe đã ra Khánh Hòa đóng phạt mà mang tất cả giấy tờ liên quan vào Bình Thuận. Căn cứ trên giấy tờ, sai đến đâu sẽ xử phạt đến đó. Ngay sau khi bắt được chiếc xe này, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận đã báo cáo Tổng cục Đường bộ để xin ý kiến xử lý vụ việc.

Xe khủng đang chờ được cân (ảnh: Trúc Hà)
Xe khủng đang chờ được cân (ảnh: Trúc Hà)

Thông tin mới nhất mà PV Dân trí có được là Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải Bình Thuận sau khi xử phạt các lỗi của xe này sẽ tiến hành tạm giữ, chờ Cục Quản lý đường bộ ra kiểm tra để xác định xe nào đủ điều kiện chở được máy biến áp và cấp giấy phép mới được cho xe đi.

Như đã thông tin vào sáng 1/9, Đội CSGT Cam Ranh, Công an tỉnh Khánh Hoà, trên đường tuần tra đã phát hiện và lập biên bản, tạm giữ chiếc xe đầu kéo mang biển số 51C- 42545 kéo rơ-móoc mang biển số 51R-00184. 

Tại đây, đội CSGT Cam Ranh đã lập biên bản chiếc xe trên với những lỗi vi phạm như lốp không đúng kích cỡ; chở người ngồi trên cabin vượt quy định cho phép (cho 2 nhưng chở 4); Kích cỡ bên ngoài vượt quy định cho phép… 
 
Sau khi bị tạm đình chỉ lưu thông, chiếc xe “khủng” trên được đưa vào tạm giữ ở khu vực đường vào một trạm đăng kiểm ở thành phố Cam Ranh (Khánh Hoà) để chờ xử lý nhưng vào sáng 2/9, chiếc xe đã bất ngờ “biến mất"…

 

Chỉ 1 - 2 ngày sau khi Bộ GTVT có văn bản đồng ý với đề xuất của Cục Đăng kiểm VN về việc cho phép hơn 7.100 sơ - mi rơ - moóc (SMRM) chở container loại 2-3 trục bánh xe được điều chỉnh vị trí chốt kéo và cụm bánh xe, nhiều doanh nghiệp đã đưa xe đến cơ sở sửa chữa điều chỉnh theo thiết kế mẫu mà Cục Đăng kiểm VN đưa ra. 

Thêm hàng chục tấn mỗi xe

Ngày 12/7, tại Hải Phòng, một trong những chiếc SMRM đầu tiên là 16R- 2581 của doanh nghiệp vận tải Hà Anh đã được đưa đến cải tạo tại xưởng sửa chữa của Công ty TNHH Việt Phương (đường Ngô Quyền, Hải Phòng). Chiếc SMRM là loại có 3 cụm trục, chỉ được phép chở tối đa 25,3 tấn. Tuy nhiên, theo tính toán, sau khi chuyển vị trí chốt kéo và cụm trục lùi về phía sau khoảng 50cm, tổng tải trọng được phép chở sẽ tăng lên 37 tấn. 

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Tô An - Phó trưởng Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN), người trực tiếp có mặt để nắm tình hình và hướng dẫn, tư vấn phương án nâng tải tối ưu nhất cho chủ xe và đơn vị sửa chữa cho biết, lý do là chiếc SMRM trước khi nhập về VN đã bị dịch chuyển vị trí chốt kéo và các cụm trục bánh xe về phía đầu xe, khiến tải trọng phân bố không đều và dồn nhiều về trục phía sau, nên chỉ được chở tối đa 25,3 tấn. Một trong những dấu vết được ghi nhận về việc SMRM này đã bị thay đổi mà PV Báo Giao thông ghi nhận là vết cắt của vị trí chốt kéo (nối đầu xe và SMRM) nguyên bản nằm cách vị trí chốt kéo hiện tại khoảng 50cm vẫn còn nguyên. 

Ông Đặng Toàn Thành - Tổ trưởng kỹ thuật của đơn vị cải tạo xe cho biết, các thông số kỹ thuật cải tạo mà đơn vị xây dựng dựa trên thiết kế mẫu của Cục Đăng kiểm VN được chủ xe nhất trí, chỉ 3-5 ngày đơn vị sẽ hoàn thành việc cải tạo chiếc SMRM này. 

Có mặt tại xưởng sửa chữa để học hỏi kinh nghiệm, ông Bùi Văn Thành - Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại Xuân Trường 2 cho biết, công ty ông rất vui khi nhận được chủ trương trên của Bộ GTVT và cũng đã chuẩn bị để cải tạo hơn 60 chiếc SMRM chở container theo mẫu thiết kế mà Cục Đăng kiểm VN đã công bố.

Cũng đưa SMRM đến cải tạo trong ngày 12/7 tại xưởng của Công ty TNHH ô tô chuyên dùng Hiệp Hòa (KCN Phố Nối, Hưng Yên), ông Hoàng Quang Ngọc - Giám đốc Công ty vận tải Hoàng Hà cho biết, đơn vị sẽ cải tạo hơn 100 chiếc SMRM (chủ yếu xuất xứ Trung Quốc) để tăng tải trọng cho phép chở và giảm được mối lo bị xử phạt vì quá tải trọng trục sau ngày 31/12/2014. 
 
Cải tạo theo mẫu sẵn có

Theo Cục Đăng kiểm VN, số lượng SMRM chở container được phép điều chỉnh thiết kế như trên gồm 3.465 xe loại 2 trục và 3.640 xe loại 3 trục. Sau khi điều chỉnh, xe loại 2 trục sẽ được chở với tổng tải trọng tối đa 33 tấn, còn xe 3 trục là 38 tấn. Giải pháp này sẽ chuẩn hóa tải trọng các SMRM, tăng tổng tải trọng được phép chở, đáp ứng yêu cầu chở container theo tiêu chuẩn quốc tế (3.048 kg) và nhất là giải quyết được tình trạng mỗi SMRM một kiểu thiết kế, một loại tải trọng, gây bất bình đẳng trong vận tải và nguy cơ gây mất an toàn kỹ thuật. 

Ông Nguyễn Tô An cho biết thêm, để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm VN đã công bố rộng rãi các mẫu thiết kế cải tạo SMRM, cấp miễn phí phần mềm tính toán kỹ thuật và công khai danh sách các đơn vị đủ năng lực, điều kiện cải tạo để doanh nghiệp chủ xe lựa chọn. Khi cải tạo, các đơn vị không cần lập hồ sơ thiết kế mà được phép cải tạo theo mẫu sẵn có, sau đó mang kết quả đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và cấp giấy chứng nhận. 

“Các SMRM trên được điều chỉnh trong thời hạn đến 31/12/2014. Trong thời hạn đó, nếu chủ xe không điều chỉnh sẽ chỉ được cấp chứng nhận tải trọng như kiểm định thực tế. Cục Đăng kiểm VN sẵn sàng cử cán bộ đến các đơn vị cải tạo hoặc doanh nghiệp vận tải để hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng”- ông An nói.
 
Theo giaothongvantai.com.vn

 

7/12/2014 9:23:26 AM

 

“Phải biết nhận thức và tự xấu hổ về việc, chậm, hủy chuyến bay. Đây là sự yếu kém do ý thức chủ quan, đừng đổi lỗi cho… thời tiết”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nhấn mạnh tại cuộc họp nóng tổ chức sáng 11/7 giữa Bộ, Cục Hàng không và các hãng hàng không xung quanh nguyên nhân dẫn đến việc chậm hủy chuyến bay.

Dồn chuyến vì… thương mại?

Theo báo cáo từ Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm tổng thị trường đã vận chuyển được 16,3 triệu lượt hành khách (tăng 13,2%) và 372.000 tấn hàng hóa (tăng 24,3%).

Nhưng rất đáng buồn, tỉ lệ chậm chuyến, hủy chuyến của các hãng là 25%, trong đó, Viejet Air là 51% (chậm chuyến 48,4%), Jestar Pacific là 50% (chậm chuyến 46,6%) và Vietnam Airlines 14% (chậm chuyến 11,8%), Vasco là 17%. Đây là con số khá cao và gây ảnh hưởng lớn đối với chất lượng phục vụ hành khác.

Lý giải về điều này, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho rằng, nguyên nhân chậm, hủy chuyến có đến 90% chủ quan và 10% là khách quan. Có tới 50% số chuyến có liên quan đến việc dồn chuyến vì lý do thương mại và cơ sở vật chất không đáp ứng được vào giờ cao điểm.

Trước những phản ánh từ Cục Hàng không, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc đều hành Vietjet Air cũng nêu ra một số khó khăn như: Vấn đề cơ sở hạ tầng hạn chế. Mặt khác, Vietjet không có mặt bằng, kho phụ tùng, phòng chờ, 80% dịch vụ phải thuê ngoài nên giải quyết chậm chuyến là nhiệm vụ của rất nhiều bên: Quản lý nhà nước, các sân bay, các công ty mặt đất, công ty xăng dầu, Tổng công ty Quản lý bay...

Ông Khánh cũng “phản pháo” Cục Hàng không khi cho rằng hiện tại vì hệ số lấp đầy của Vietjet là 95% trở lên, nên hoàn toàn không có chuyện Vietjet dồn chuyến bởi nếu dồn chuyến thì phải đợi đến 5 - 6 chuyến mới dồn được.

Còn đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific cũng phát biểu và hứa sẽ đẩy mạnh quản lý và đặt chủ trương phấn đấu trong tháng 7,8/2014 giảm 50% chậm chuyến, hủy chuyến.

Đại diện cho khối kinh doanh cảng hàng không, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không, cho rằng, chậm hủy chuyến bay một phần do thời tiết tại sân bay, vì thế cần phải có những biện pháp nâng cao dự báo. Mặt khác, cũng phải tăng cường các trang thiết bị hạ cánh, các vấn đề về thủ tục bay với các hãng.

Chưa vì lợi ích của khách hàng

Sau khi nghe báo cáo từ Cục Hàng không và các hãng hàng không, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, ngành hàng không chưa nhận thức được đầy đủ mọi vấn đề, chưa vì lợi ích của khách hàng của người dân, còn coi thường khách hàng.

“Lãnh đạo ngành hàng không, các hãng hàng không có biết người dân khó khăn, vất vả như thế nào khi bị chậm chuyến không? Các anh có đồng hành với khách hàng, với người dân chưa?”, Bộ trưởng Thăng nói.

Người đứng đầu ngành giao thông đặt câu hỏi tiếp: Tại sao những năm trước Viejet Air, Jestar Pacific tỷ lệ bay khá đúng giờ, nhưng năm 2014 lại chậm giờ nhiều vậy. Tình trạng căng như thế mà lãnh đạo ngành hàng không vẫn vô cảm, không chịu trách nhiệm thì làm sao phát triển được?

“Chậm, hủy chuyến là ý thức chủ quan, là cố tình chậm chứ không phải do khách quan”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Phải coi đây là sự xấu hổ chung của cả ngành, không để lặp lại nữa. Chúng ta không so sánh với các nước khác yếu hơn mình mà phải so với chính mình, xem tại sao vẫn kém so với năm trước và so với các nước lớn trong khu vực để chất lượng hàng không được nâng lên”, ông Thăng nói.

Theo Vneconomy.

 

 

Dù vận tải biển chưa phục hồi, cước vận tải thấp, nguồn hàng khan hiếm, nhưng lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam vẫn đảm bảo mức tăng trưởng khá ổn định.

Chiếm lĩnh vận tải nội địa, bỏ ngỏ hàng xuất nhập khẩu

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Bùi Thiên Thu, hiện tại đội tàu mang cờ quốc tịch Việt Nam gần như đảm nhận được 100% sản lượng vận tải nội địa trừ một số tàu chuyên dụng như LPG, xi măng rời... “Thời gian qua, do chính sách hạn chế tàu nước ngoài vận tải nội địa đã được phát huy hiệu quả, đồng thời do việc kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, hàng hóa vận tải bằng đường biển đặc biệt là hàng container nội địa tăng đáng kể (tăng khoảng 12-15% so với cùng kỳ 2013). Đội tàu container mang cờ quốc tịch Việt Nam đưa vào vận tải nội địa cũng tăng từ 19 đến 28 tàu trong vòng hơn một năm, không còn tình trạng tàu neo đậu dài ngày do không có hàng, việc hạn chế tàu nước ngoài vận tải nội địa tạo tiền đề và cơ hội cho đội tàu mang cờ quốc tịch Việt Nam phát triển, đặt biệt là đội tàu chuyên dụng” - ông Thu nói.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn do nguồn hàng vận tải khan hiếm, thị trường vận tải mất cân đối giữa hai chiều Bắc Nam, chiều Hải Phòng - Sài Gòn sản lượng vận tải chỉ đạt khoảng 60% so với chiều Sài Gòn - Hải Phòng, giá cước vận tải vẫn thấp trong khi các chi phí vận tải, đặc biệt chi phí nhiên liệu liên tục tăng cao.

Liên quan đến thị phần vận tải hàng xuất nhập khẩu, ông Thu thừa nhận thị phần của đội tàu trong nước chỉ chiếm khoảng 10-12%, còn lại do đội tàu nước ngoài đảm nhận. Được biết, đội tàu biển Việt Nam hiện nay với khoảng 1.700 tàu, nhưng chỉ có khoảng 400 tàu chạy tuyến quốc tế, đa phần trong số đó chỉ hoạt động trên các tuyến khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc. Một số doanh nghiệp lớn cũng đã có tàu hàng tổng hợp đủ năng lực hoạt động khai thác trên các tuyến đến châu Mỹ, châu Âu, nhưng số lượng còn hạn chế. Tàu container hầu hết mới chỉ hoạt động vận tải feeder trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan mà chưa thể thực hiện các chuyến đi thẳng. Đội tàu dầu sản phẩm chủ yếu vận chuyển xăng dầu nhập khẩu từ Singapore, Malaysia và Trung Đông. 

176,1 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng biển

Mặc dù kinh tế hàng hải quốc tế và trong nước có ảnh hưởng rất lớn từ suy thoái kinh tế, song lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam vẫn đảm bảo mức tăng trưởng khá ổn định.

“Lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt 176,1 triệu tấn, đạt 49,81% so với kế hoạch năm 2014 và tăng 13,86% so với cùng kỳ năm 2013, hàng container đạt 4,77 triệu TEU, tăng 19,46% so với cùng kỳ năm 2013. Kết quả thống kê trong 6 tháng đầu năm cho thấy kế hoạch thông qua hàng hóa của hệ thống cảng biển Việt Nam năm 2014 hoàn toàn khả thi”- ông Thu khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thu cũng cho rằng một số doanh nghiệp cảng, đặc biệt tại khu vực phía Nam, vẫn gặp khó khăn do thiếu hụt về hàng hóa. Do đó, trong thời gian tới cần cải thiện hạ tầng giao thông kết nối và các dịch vụ hỗ trợ để điều tiết hàng hóa trong các cảng biển thuộc nhóm cảng biển số 5.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, lượng hàng container qua khu vực Cái Mép - Thị Vải 6 tháng đầu năm nay khá ấn tượng, đạt 548.000 TEU, so với con số 465.000 TEU cùng kỳ của năm ngoái. “Con số này tuy chưa thể so với công suất thiết kế của khu vực là hơn 6 triệu TEU/năm song cũng là kết quả kỷ lục tại khu vực. Lần đầu tiên, chúng ta hy vọng lượng container qua khu vực Cái Mép - Thị Vải vượt con số 1 triệu container/năm” - Thứ trưởng khẳng định. Còn tại khu vực Hải Phòng, Thứ trưởng cho biết, 6 tháng đầu năm, sản lượng hàng thông qua cảng đạt 32 triệu tấn, tăng 6 triệu tấn (tương đương gần 20%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tại  TP HCM - khu vực vốn được coi là đầu tàu trong lĩnh vực cảng biển, sản lượng hàng hóa thông qua cảng 6 tháng đầu năm đạt 38 triệu tấn, chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo giaothongvantai.com.vn

 

Hơn 7.100 sơmi rơmooc được tăng tải trọng [ Thứ sáu, 11-07-2014 | 17:35:09 ]

Chiều 10/7, Bộ GTVT có văn bản cho phép hơn 7.100 sơmi rơmooc các loại được phép tăng tải trọng khi tham gia giao thông. Đây là biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Qui định này xuất phát từ tình trạng trước đây các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất lắp ráp đặt hàng nhập khẩu hoặc sản xuất các loại sơmi rơmooc để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhằm chở được nhiều loại hàng hóa (chở hàng đa năng) như: sắt thép, vật liệu và container… Tình trạng này dẫn tới việc các phương tiện không được thiết kế tối ưu, thiết kế phân bố khối lượng lên mâm kéo của xe đầu kéo thấp, phần lớn tải trọng lại dồn vào cụm trục sau dẫn đến quá tải trục.
 
Sẽ có 7.105 xe sơmi rơmooc các loại được được điều chỉnh để tăng tải trọng cho phép tham gia giao thông.
Sẽ có 7.105 xe sơmi rơmooc các loại được được điều chỉnh để tăng tải trọng cho phép tham gia giao thông.
 
Để tháo gỡ tình trạng này, Bộ GTVT cho phép điều chỉnh tăng tổng tải trọng cho phép tham gia giao thông lên 33 tấn đối với 3.465 sơmi rơmooc 2 trục chở container và lên 38 tấn đối với 3.640 sơmi rơmooc 3 trục chở container với điều kiện không vượt quá tổng tải trọng thiết kế của phương tiện.
 
Thực hiện việc điều chỉnh này, Bộ GTVT đồng ý với Cục Đăng kiểm VN cho phép điều chỉnh thay đổi vị trí chốt kéo và vị trí cụm trục hoặc đồng thời điều chỉnh cả chốt kéo và vị trí cụm trục của sơmi rơmooc đối với các trường hợp trên để đảm bảo sơmi rơmooc không còn vi phạm tải trọng trục khi lưu hành, sau khi đã được điều chỉnh tổng tải trọng cho phép tham gia giao thông. Việc điều chỉnh này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2014.  
 
Đối với các sơmi rơmooc không thực hiện thay đổi vị trí chốt kéo và vị trí cụm trục, sau ngày 31/12/2014 sẽ chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định theo các giá trị như trước khi được điều chỉnh theo qui định trên. Đối với các trường hợp này, các xe buộc phải hạ tổng tải trọng cho phép khi tham gia giao thông để không vi phạm quá tải trọng trục theo qui định hiện nay tại . 
 
Tại văn bản này, Bộ GTVT cũng cho phép điều chỉnh trong hồ sơ phương tiện theo giá trị tự trọng thực tế của ôtô gia cường khung xe (xạp sắt xi), thêm tôn sàn, thành thùng (gia cường thùng hàng), sơmi rơmooc khung xương chở container đã trải tôn sàn. 
 
Đối với ô tô tải có cần cẩu, những xe có tự trọng thực tế lớn hơn qui định cho phép không quá 50% cũng được phép điều chỉnh trong hồ sơ phương tiện theo giá trị thực tế của bản thân. Đối với những xe mà tự trọng thực tế lớn hơn 50% khối lượng cho phép theo qui định, phải cải tạo theo qui định tại Thông tư số 29/2012/TT-BGTVT.
 
Với ôtô xi téc được nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước ngày 1/10/2012 có thể tích xi téc không phù hợp với qui định tại Thông tư 32/2012/TT-BGTVT và có khối lượng hàng chuyên chở thực tế lớn hơn nhưng không quá 20% so với qui định, tiếp tục được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định nhưng khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ cấp giấy phép lưu hành đặc biệt.
 
Đối với ô tô tải tự đổ, ô tô xi téc nhập khẩu, sản xuất lắp ráp, cải tạo trước ngày 1/10/2012 có thùng hàng, xi téc không phù hợp qui định tại Thông tư 32/2012/TT-BGTVT và có nhu cầu tự nguyện cắt giảm thể tích thùng hàng, xi téc được miễn thủ tục thiết kế, thẩm định thiết kế khi thực hiện cải tạo theo qui định.
 
Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết: “Ngay trong ngày mai (12/7), Cục sẽ tiến hành việc điều chỉnh, cải tạo đối với các loại phương tiện này đối với các phương tiện nêu trên trên địa bàn Hải Phòng”.
 
Để các doanh nghiệp có phương tiện thuộc diện được phép cải tạo để tăng tải trọng khi tham gia giao thông, Cục Đăng kiểm VN sẽ công bố toàn bộ danh sách  7.100 phương tiện nêu trên tại Trang thông tin của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN và Báo Giao thông.
 
Theo giaothongvantai.com.vn

 

Mỗi năm ngành Đường sắt thiệt hại hàng chục tỷ đồng do phải chi phí khắc phục sự cố và TNGT. Trong số này, có nhiều vụ tòa án đã tuyên người gây TNGT phải bồi thường cho đường sắt, nhưng tiền đền bù vẫn bặt vô âm tín.
 
Sự cố và TNGT đường sắt thường gây thiệt hại rất lớn, tốn kém thời gian và kinh phí khắc phục
Sự cố và TNGT đường sắt thường gây thiệt hại rất lớn, tốn kém thời gian và kinh phí khắc phục

Khó như... hái sao

Ông Bùi Văn Tựu - Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố thiên tai và cứu nạn đường sắt cho biết, pháp luật đã quy định mọi tổ chức, cá nhân gây ra sự cố, TNGT phải bồi thường thiệt hại, thanh toán các chi phí để giải quyết, khắc phục hậu quả. Thống kê phần lớn các vụ TNGT đường sắt đều do người và phương tiện giao thông đường bộ gây ra. Thế nhưng, ngành Đường sắt không nhận được một đồng tiền bồi thường nào.

Đặc thù của đường sắt là phải tập trung ứng cứu, khắc phục nhanh nhất hậu quả sự cố, các vụ TNGT chứ không thể chờ chủ phương tiện giao thông đường bộ thông đường. Trên thực tế, để khắc phục được một sự cố mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. “Như vụ TNGT đường sắt xảy ra tại đèo Cả (Phú Yên) đầu năm nay, chúng tôi đã phải huy động nhân lực và phương tiện cẩu từ Nha Trang ra cứu hộ. Rồi còn phải thuê cẩu đường bộ do địa hình phức tạp... Đấy là chưa kể chi phí phát sinh do hàng chục chuyến tàu bị chậm giờ. Lỗi thì từ phía đường bộ nhưng toàn bộ chi phí đường sắt phải chịu. Và đến nay vẫn không nhận được một đồng bồi thường nào” - ông Tựu nói. 

Ông Tựu cho biết thêm, đối với các sự cố, TNGT đường sắt có số thiệt hại không lớn và không bị khởi tố vụ án, ngành Đường sắt không có cơ sở để đòi lại được kinh phí khắc phục.
 
Tòa tuyên án vẫn khó đòi 

Trên thực tế, ngay cả các vụ TNGT đường sắt bị khởi tố, tòa án đã tuyên phía bị cáo phải bồi thường cho đường sắt, nhưng tuyệt nhiên không thể lấy được tiền đền bù. 

Dẫn ví dụ về thực trạng này, ông Vũ Văn Luyện - Giám đốc Công ty Quản lý đường sắt Hà Ninh cho biết, năm 2010, Tòa án tỉnh Hà Nam đã xét xử vụ TNGT đường sắt tại cầu Yên Đổ (tai nạn xảy ra vào tháng 1/2010, tài xế Trần Văn Minh điều khiển ô tô tải BKS 90T-4924 va vào tàu hàng ký hiệu 438 do đầu máy D12E-660 kéo đã khiến đầu máy bị đổ rơi xuống sông, hai toa văng khỏi đường ray, hỏng cầu đường sắt Yên Đổ, tài xế lái tàu bị thương...). Bản án đã tuyên ngoài mức hình phạt 7 năm tù giam, lái xe tải Trần Văn Minh còn phải bồi thường cho phía đường sắt hơn 2 tỷ 595 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi chưa nhận được một đồng nào tiền bồi thường.
Thống kê cho thấy, từ năm 2008 đến hết năm 2013, toàn ngành Đường sắt đã xảy ra hơn 3.100 sự cố và tai nạn với tổng thiệt hại lên tới khoảng 136 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay số tiền đền bù thu về gần như là con số không.

“Chúng tôi đã rất tích cực làm việc với phía thi hành án, nhưng cũng không thu hồi được tiền thiệt hại. Trong khi đó tài xế xe tải đang thụ án, hoàn cảnh gia đình nghèo nên không bồi thường được. Các khoản chi phí hàng tỷ đồng để khắc phục vụ tai nạn năm đấy đến giờ vẫn treo” - ông Luyện cho biết thêm.

Cũng như vậy, trong vụ TNGT đường sắt xảy ra cách đây mấy năm tại Km 50 + 306 khu gian Phủ Lý, Đồng Văn làm hư hại đầu máy và khiến tài xế Trương Xuân Thức bị cụt tay. Toà án nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã  tuyên  phạt tài xế xe tải Đinh Xuân Tùng ba năm tù.  Buộc Công ty CP Xuân Hà Lâm (đơn vị quản lý lái xe) phải bồi thường cho lái tàu Trương Xuân Thức 38,6 triệu đồng và bồi thường cho Tổng Công ty Đường sắt VN gần 1,4 tỷ đồng. Nhưng đến nay, Công ty CP Xuân Hà Lâm chưa bồi thường cho phía Tổng Công ty Đường sắt VN và anh Thức một đồng nào. Hiện việc thi hành án còn khó khăn gấp bội do Công ty Hà Lâm đang làm thủ tục phá sản và tài xế Tùng đang thụ án, gia cảnh nghèo khó không có khả năng chi trả.
 

 

 

Chiều 07/7, Cục trưởng, Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp cơ sở Nguyễn Nhật đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở giai đoạn I Dự án “Xây dựng hệ thống quy định của Việt Nam và chuẩn bị năng lực triển khai Phụ lục VI, Công ước MARPOL 73/78 về kiểm soát ô nhiễm không khí và hiệu quả năng lượng đối với tàu biển”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, mã số CC131001, do Phó Cục trưởng Đỗ Đức Tiến làm Chủ nhiệm Dự án.

Thư ký Tổ soạn thảo Dự án, bà Thịnh Thị Thương Thương – chuyên viên phòng KHCN&MT Cục HHVN - đã trình bày tổng quan nội dung Dự án: tổng quan hiện trạng hàng hải Việt Nam, trong đó đề cập đến hiện trạng môi trường ngành Hàng hải; đánh giá khả năng đáp ứng của Việt Nam đối với các yêu cầu của Phụ lục VI Công ước MARPOL; kết quả khảo sát kinh nghiệm triển khai Phụ lục VI Công ước MARPOL tại một số quốc gia trên thế giới…

Theo đánh giá của Dự án, hoạt động vận tải biển quốc tế hàng năm đã góp phần rất lớn vào giao thương hàng hóa của các vùng miền, các quốc gia trên thế giới. Cùng với những lợi ích to lớn do hoạt động này mang lại, môi trường cũng phải chịu tác động không nhò.

Nhằm kiểm soát tốt khí thải từ tàu biển trong hoạt động hàng hải toàn cầu ở mức độ cho phép, tháng 9/1997, IMO đã bổ sung vào Công ước MARPOL 73/78 Phụ lục VI – Các quy định về ngăn ngừa ô nhiễm không khí do tàu gây ra. Đây là những quy định đầu tiên về kiểm soát khí thải từ tàu trong hoạt động hàng hải trên toàn thế giới.

Phụ lục này có quy định chặt chẽ các yêu cầu về việc kiểm soát phát thải khí từ tàu, bao gồm: Quy định về kiểm soát chất làm suy giảm ozone, quy định về kiểm soát phát thải khí NOx từ tàu biển và đã được cụ thể hóa bằng Bộ luật Kỹ thuật về kiểm soát phát thải NO2 từ động cơ diesel tàu thủy, quy định về kiểm soát phát thải SOx và các chất hạt, quy định về kiểm soát các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC, quy định về đốt chất thải trên tàu, quy định về các phương tiện tiếp nhận, quy định về chất lượng dầu đốt. Ngày 15/7/2011, IMO đã thông qua và bổ sung Chương IV của Phụ lục VI, trong đó quy định về năng lượng hiệu quả đối với tàu biển, thể hiện qua các chỉ số EEDI và SEEMP.

Hiện Việt Nam chưa gia nhập Phụ lục VI - Công ước MARPOL 73/78, song Chính phủ Việt Nam đã có những động thái tích cực trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu của Phụ lục này. Hiện nay, Đề án đề xuất gia nhập các Phụ lục III, IV, V, VI Công ước MARPOL 73/78 đã được hoàn thiện, đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét gia nhập trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, hai thành viên phản biện đã đánh giá chất lượng Dự án, và các thành viên trong Hội đồng KH&CN cấp cơ sở đã đóng góp nhiều ý kiến, đề nghị thống nhất số liệu và điều chỉnh thời gian tổng hợp số liệu; điều chỉnh nội dung các phần cho đồng nhất; bổ sung thêm một số thông tin nhằm làm rõ hơn những nội dung Đề tài đề cập tới; rà soát lại các chương mục để tránh trùng lắp nội dung; loại bỏ bớt một số chi tiết rườm rà không cần thiết…

Đại diện Vụ Môi trường Bộ GTVT – Cơ quan quản lý Dự án – đánh giá: Dự án cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, đã bám sát đề cương được Bộ GTVT duyệt. Tuy nhiên, để trình Bộ xem xét, các thành viên trong Tổ soạn thảo cần đề cập thêm vấn đề biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng, phát thải khí nhà kính có liên quan đến Phụ lục VI Công ước Marpol; cần xây dựng lộ trình cụ thể để thu phí phát thải khí nhà kính; cần có bảng tổng hợp các quy định của Phụ lục VI Công ước Marpol, trong đó ghi rõ nội dung nào đã đáp ứng, nội dung nào chưa đáp ứng và lộ trình thực hiện... 

07/07 thành viên Hội đồng KH&CN cấp cơ sở đã bỏ phiếu, đánh giá Dự án đạt yêu cầu.

Kết luận Hội nghị, Cục trưởng, Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp cơ sở Nguyễn Nhật cho biết, đây là một dự án hay, bao trùm rộng, liên quan đến nhiều bộ ngành, do đó, các thành viên trong tổ soạn thảo Dự án trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự họp, phải rà soát thật kỹ, chỉnh sửa và bổ sung những nội dung còn thiếu để Dự án được hoàn chỉnh hơn, đảm bảo chất lượng tốt trước khi trình Bộ GTVT…

Theo Vinamarine

 

7/9/2014 8:35:53 AM

 

Do lượng container tồn trong các kho bãi tăng cao gây quá tải, Cảng Cát Lái (TPHCM)  sẽ ngưng nhận container từ các cảng xung quanh thuộc TPHCM và Bà Rịa -Vũng Tàu từ ngày 1/8 để giải phóng lượng container còn tồn đọng.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - đơn vị quản lý và khai thác Cảng  Cát Lái vừa có thông báo gửi các hãng tàu và khách hàng về việc ngưng tiếp nhận container hàng nhập chuyển về cảng Cát Lái để giao hàng.

Theo đó bắt đầu từ ngày 1/8, cảng Cát Lái (TPHCM) sẽ không nhận container từ các cảng xung quanh thuộc TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển về cảng này để giao cho khách hàng vì các bãi container đã quá tải.

Lý giải về nguyên nhân tạm thời ngưng không nhận container, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng do nhiều nguyên nhân khách quan đã khiến lượng container tồn ở bãi của cảng Cát Lái tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất chung của cảng và sản xuất kinh doanh của các hãng tàu và khách hàng.

Do đó để giảm áp lực cho cầu bến, ổn định sản xuất, đảm bảo năng suất giải phóng tàu và chất lượng dịch vụ tại cảng Cát Lái. Vì vậy từ ngày 1/8, cảng sẽ tạm thời ngưng tiếp nhận các container từ các cảng xung quanh thuộc khu vực TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển về cảng Cát Lái để giao cho khách hàng.

Tuy nhiên đối với các container hàng nhập chuyển từ các cảng thuộc hệ thống của Tân Cảng Sài Gòn vẫn được tiếp nhận bình thường. Việc tạm ngưng tiếp nhận container chuyển về từ các cảng xung quanh sẽ áp dụng từ 1/8 cho đến khi có thông báo mới.

Theo giaothongvantai.com.vn

 

Không chấp nhận hàng không liên tục chậm chuyến

7/8/2014 9:57:29 AM

 

Chỉ đạo tại cuộc họp Ban cán sự đảng Bộ GTVT sáng nay (7/7), Bộ trưởng Đinh La Thăng – Bí thư Ban cán sự nhấn mạnh phải làm rõ nguyên nhân chậm, hủy chuyến, có giải pháp khắc phục. Không chấp nhận việc chậm chuyến liên tục như hiện nay, ông nói.
 
Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng không VN ngay thứ 6 ngày (11/7) có báo cáo cụ thể về thực trạng chậm, hủy chuyến hiện nay. “Phải làm việc ngay với các hãng hàng không, phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan là gì, do đơn vị nào…” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng chỉ đạo lập tức công khai toàn bộ chuyến bay bị hủy, chậm chuyến và thời gian cụ thể bị chậm của các hãng hàng không. “Không thể chấp nhận việc chậm chuyến liên tục như thế này được” – Bộ trưởng gay gắt.
 
Nhấn mạnh một số nội dung Cục Hàng không phải làm ngay trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng Đề án tái cơ cấu, đổi mới toàn diện ngành Hàng không VN. Trong việc Sửa Luật Hàng không, phải xem xét, rà soát lại toàn bộ quy trình, quy phạm bay, tiêu chuẩn bay…  để nâng cao hiệu quả quản lý. Cải tổ lại ngành hàng không, phải tập trung vào chất lượng, dịch vụ, an ninh, an toàn, phải tạo sự chuyển biến rõ nét so với hiện nay, Bộ trưởng chỉ rõ. 
 
Ngoài ra, Cục Hàng không VN cũng cần tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các hãng hàng không trong và ngoài nước mở tuyến đi và đến các cảng hàng không quốc tế, trước mắt tập trung vào CHK Liên Khương. Song song với việc đảm bảo tiến độ Dự án trọng điểm Nhà ga hành khách T2, Bộ trưởng nhấn mạnh phải có ngay phương án khai thác nhà ga này sao cho hiệu quả, hợp lý. 
 
Theo Giao Thông Vận Tải

 CÔNG TY TNHH TM & GNVT TÂY NAM BẮC

Trụ sở:119/16A Bùi Quang Là, P12, Q. Gò Vấp- TPHCM

TTKTKH: BÃI XE MIỀN NAM - Q12

ĐT: +84 66794821

Fax : 08. 355.94107

Hotline:  0938.900.769

Email: taynambacsg@gmail.com -  hoặc mail : haisgne@gmail.com

Website: vantaitaynambac.com.vn

Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD